Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Võ sư Anh Tuấn: Học võ cổ truyền để nhớ về cội nguồn

Tình cờ gặp võ sư Anh Tuấn thuộc võ đường Hòa Lâm tại nước Pháp trong cuộc thi lên đẳng võ cổ truyền Việt Nam tại nhà thi đấu Phú Thọ, TP.Hồ Chí Minh. Trò chuyện với võ sư đã giúp tôi hiểu ra với ông tình yêu quê hương, yêu võ thuật cổ truyền lớn đến nhường nào.

Đam mê võ thuật bằng cả con tim

Screenshot (74)

          Võ sư Anh Tuấn hiện nay đã hơn 58 tuổi nhưng nhìn khi nhìn ông biểu diễn các bài quyền của võ cổ truyền dân tộc thì khác hoàn toàn. Sự linh hoạt, cương, nhu đều đủ cả, biến chuyển động tác một cách hài hòa, sẽ khiến ít ai có thể tin được vị sư phụ này đã nhiều tuổi như vậy. Khi được trực tiếp phòng vấn ông, tôi đã hiểu ra nhiều điều hơn mà vị võ sư này muốn tìm kiếm từ võ cổ truyền Việt Nam.

PV :  Cơ duyên nào đã khiến thầy tìm đến, học võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp ?

Võ sư Anh Tuấn : Là 1 Việt Kiều ở Pháp đã xa quê hương hơn 47 năm, tôi đã học qua nhiều loại võ thuật của quốc tế nhưng tất cả không làm cho bản thân thấy ý nghĩa, hiệu quả như tập võ cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Tôi đến với võ cổ truyền để tìm lại cội nguồn người Việt trong chính bản thân mình. Có lẽ từ khi học võ đến nay, võ cổ truyền chính là niềm ước ao, sự đam mê lớn nhất trong đời của tôi.

PV : Tại nước Pháp mà thầy định cư hiện tại, có nhiều người Việt học võ cổ truyền như thầy không vậy?

Võ sư Anh Tuấn : Có lẽ trong tất các quốc gia trên quốc tế ngoài Việt Nam ra thì Cộng hòa Pháp là quốc gia phát triển võ cổ truyền nhất. Bằng chứng là các sự kiện, giải võ thuật cổ truyền trong và ngoài nước thì nước Pháp luôn có số lượng võ sinh cao nhất tham dự mỗi lần. Hiện tại trong kỳ tham dự giải võ cổ truyền Việt Nam 2016 lần này đã có hơn 20 đoàn tham dự.

IMG_9789

PV : Hiện tại trong đoàn thầy dẫn dắt có nhiều võ sinh có kinh nghiệm không?

Võ sư Anh Tuấn : Trong đoàn võ sinh mà tôi đưa đến dự giải năm nay đa số là các học viên trẻ. Nhiều em năm nay chỉ mới 16 tuổi, một số em 20 tuổi và tôi là người lớn tuổi nhất trong đoàn. Do đó cần phải rất lâu nữa các em mới có kinh nghiệm được.

PV : Hiện tại công việc của thầy tại Pháp là gì, tại sao thầy quan tâm đến Võ cổ truyền đến như vậy?

Võ sư Anh Tuấn : Hiện tại tôi là Giáo sư trường Đại học y khoa tại Pháp, thành ra tôi hết sức quan tâm đến võ thuật nói chung và võ cổ truyền dân tộc nói riêng. Vấn đề làm sao để mà cải thiện sức khỏe của con người. Tôi cũng quan tâm đến phát huy văn hóa, lịch sử Việt Nam tại Pháp. Con người phải có nguồn, có gốc vì vậy bản thân tôi luôn thôi thúc tìm lại cội nguồn của chính mình.

PV : Thầy đánh giá như nào về kỳ thi lên đẳng ngày hôm nay?

Võ sư Anh Tuấn : Hôm nay là lần đầu tiên, tôi tham gia kì lên đẳng tại Việt Nam. Tôi rất vui khi gặp được các đồng môn đến từ các quốc gia khác trên thế giới. Được giao lưu với tiếp xúc với nhiều võ phái trong võ cổ truyền dân tộc, giúp cho tôi hiểu thêm nhiều nét đẹp của cha ông để lại từ xưa kia. Các giám khảo chấm thi đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong võ cổ truyền. Bởi vậy tôi hoàn toàn tin tưởng những gì mà mình được các thầy chỉ bảo cũng như chấm thi cho bản thân mình. Cũng từ đây, tôi nhìn thấy một một bước tiến mới  của võ cổ truyền Việt Nam trong việc đưa đến với bạn bè quốc tế.

IMG_9779

 

PV : Ngày mai, 26/7 là ngày khai mạc  Giải Vô địch Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 1, thầy hy vọng gì ở giải năm nay?

Võ sư Anh Tuấn: Hy vọng lớn nhất của tôi là giải năm nay thành công tốt đẹp. Các võ sinh đến dự giải đều tìm thấy cho mình những kiến thức mới, niềm đam mê mới để tiếp túc duy trì và phát triển võ cổ truyền của dân tộc. Ngoài ra khi tham gia giải phải hết sức công tâm, luôn đề cao tinh thần thượng võ dân tộc, để xứng đáng là người con đất Việt.

 

Cảm ơn Thầy rất nhiều về cuộc  trò chuyện hôm nay !

 

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page