Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Võ cổ truyền Việt Nam trên đất Lào – Nét đẹp của tình anh em dân tộc gắn kết

Được gặp và trò chuyện cùng Chủ tịch Liên đoàn và Trưởng đoàn Võ thuật cổ truyền Lào nhân dịp đến Việt Nam để tham dự Giải vô địch Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 1 – phóng viên thấu hiểu tình hữu nghị anh em Việt Lào không chỉ bền chặt trong chính trị, kinh tế, xã hội mà còn thể hiện rất sâu đậm trong nền võ học cổ truyền giữa hai quốc gia.

IMG_9928

Quan hệ Việt Nam – Lào thật sự đặc biệt, thật sự anh em, thật sự máu thịt. “Bát cơm sẻ nửa, hạt muối cắn đôi” đã trở thành hình tượng bất tử, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân hai nước Việt Lào đã dành cho nhau trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất.

Suốt hơn bảy thập kỷ, kể từ khi Ðảng CS Ðông Dương ra đời, tình hữu nghị và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào đã được các lãnh tụ của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản trực tiếp đặt nền móng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trải qua bao biến cố lịch sử, vượt lên mọi chông gai, thử thách, trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có.

Ý thức được sự cần thiết phải vun đắp mối quan hệ “Việt – Lào hai nước chúng ta/ tình sâu như nước hồng hà Cửu Long”, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng được vun đắp, trở thành giá trị tinh thần quí giá từ xưa đến nay. Và mối quan hệ đó không chỉ là mối quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, giáo dục… mà đó còn là mỗi quan hệ anh em gắn bó, giúp đỡ, hoạn nạn có nhau. Điều đó đặc biệt được thể hiện rất rõ trong nền võ thuật cổ truyền. Việc mời và hỗ trợ Lào với tư cách là một đoàn võ thuật chính thức tham gia Giải vô địch Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 1 tại TP.HCM đã thể hiện sự quan tâm sát sao của Liên đoàn đối với nền võ thuật cổ truyền Lào còn non trẻ. Kể từ đây võ thuật cổ truyền Việt Nam tại Lào là một phần của Liên đoàn, đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của Liên đoàn nói chung và Võ thuật cổ truyền hai nước nói riêng.

WB0U6993

“Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụp lại nên hòn núi cao”. Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam thấm nhuần tư tưởng đó. Với mục đích chung gắn kết nền võ thuật hai quốc gia để phát triển tầm vóc con người. Qua đó giúp đỡ để tạo một sân chơi lành mạnh, hiệu quả, truyền thống và vững bền giữa 2 đất nước, điều đó sẽ càng xứng đáng hơn với người anh em Lào thủy chung sâu sắc.

Trưởng đoàn Võ thuật cổ truyền Lào Si Tha chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi vì được mời tham gia Giải vô địch Thế giới Võ cổ truyền lần thứ 1 tại Việt Nam. Giải đã quy tụ được rất nhiều các đoàn VĐV từ nhiều nước Đông Nam Á, Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ.. tham dự, điều đó chứng minh nỗ lực rất lớn của Liên đoàn trong lần đầu tổ chức. Liên đoàn võ cổ truyền Lào rất mong Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền Việt Nam tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thành công nhiều Giải thi đấu nữa nữa để Liên đoàn võ cổ truyền Lào có thể tham gia, qua đó giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của nền võ học dân tộc giữa 2 nước.”

Và để nhằm kết chặt thêm tình đoàn kết giữa hai quốc gia, hỗ trợ phát triển sức khỏe, thể chất, tạo một mối liên hệ bền chặt về văn hóa cho nhân dân hai nước. Đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam đã quyết định xây dựng và phát triển lớp tập huấn Võ cổ truyền Việt Nam tại Lào như một sự gắn kết.

IMG_9866

Ngay từ khi Đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Lào được thành lập, mặc dù còn non trẻ nhưng gần như ngay lập tức chính phủ Lào đã tạo điều kiện để giúp đỡ phát triển về mọi mặt. Từ hỗ trợ hoàn thiện cơ sở vật chất, chi phí đi lại đến đưa các tuyển thủ đạt thành tích cao tại Sea Games tham gia để tạo nền móng vững chắc nhất cho võ thuật cổ truyền Việt Nam được phát triển ổn định tại đất nước Chùa tháp. Những sự giúp đỡ to lớn đó đã một lần nữa khẳng định Chính phủ và nhân dân Lào rất coi trọng tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó giữa 2 nước.

“Dù Võ cổ truyền Việt Nam tại Lào là một môn võ mới. Nhưng với tình cảm gắn kết rất sâu đậm giữa Việt Nam – Lào, chúng tôi luôn tin tưởng nền võ học cổ truyền Việt Nam khi được phát triển tại Lào sẽ rất thuận lợi và lâu dài.Trong tương lai, chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện việc thành lập Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Lào. Và trong các năm tới chúng tôi hi vọng Lào sẽ được đăng cai tổ chức một giải giao hữu Võ thuật cổ truyền giữa các Quốc gia trong khu vực” Ông Kham Sane – Chủ tịch Đoàn võ thuật Lào phấn khởi chia sẻ.

Đỗ Bảo

 

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page