Võ cổ truyền Việt Nam đem tinh thần dân tộc quảng bá ra khắp 5 châu

Võ cổ truyền Việt Nam đem tinh thần dân tộc quảng bá ra khắp 5 châu

Một trong những bước tiến quan trọng nhất đối với võ cổ truyền Việt Nam chính là sự ra đời của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam. Liên đoàn thành lập sẽ không chỉ xác lập vị thế của võ cổ truyền ở Việt Nam mà còn góp phần phát triển một di sản văn hóa dân tộc ra nhiều nước khác.

Đại hội Thành lập Liên đoàn Thế Giới Võ cổ truyền Việt Nam Nhậm kì 1 (8-2015)
Đại hội Thành lập Liên đoàn Thế Giới Võ cổ truyền Việt Nam Nhiệm kì 1 (8-2015)

Võ cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, ra đời, tồn tại và phát triển song hành cùng cuộc đấu tranh dựng nước của dân tộc. Nhận thức được điều đó, nhiều năm qua các cơ quan chức năng và những võ đường nổi tiếng trong và ngoài nước đã có những nỗ lực trong việc gìn giữ và phát triển những giá trị văn hóa của võ cổ truyền Việt Nam ra các nước, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Võ cổ truyền được nhiều người nước ngoài tập luyện và thâm gia thi đấu
Võ cổ truyền được nhiều người nước ngoài tập luyện và tham gia thi đấu

Đặc biệt, kể từ khi nước ta mở rộng hội nhập, quan hệ hợp tác và phát triển toàn diện với tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài yêu chuộng Võ cổ truyền Việt Nam có cơ hội đến nước ta nghiên cứu, thi đấu, biểu diễn, giao lưu và học tập võ cổ truyền, để rồi sau đó trở về nước mình hoặc đến một số quốc gia khác truyền bá, giảng dạy, phát triển theo tôn chỉ, mục đích riêng của từng môn phái và theo xu hướng “trăm hoa đua nở”. Hàng năm nhiều đoàn Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam đã cử đoàn về Việt Nam để giao lưu, học hỏi, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tìm hiểu về quê hương của môn võ thuật hấp dẫn này.

Đến nay, võ cổ truyền Việt Nam đã có mặt ở 35 quốc gia với hàng ngàn võ sinh tập luyện thường xuyên. Đây là minh chứng cụ thể về sự phát triển của võ cổ truyền Việt Nam và là điều đáng mừng không chỉ riêng với nền võ thuật Việt Nam, mà còn là niềm tự hào của nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của dân tộc trong suốt chiều dài hình thành và phát triển.

Chính vì vậy, việc thành lập Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam là một điều tất yếu. Liên đoàn thành lập sẽ không chỉ xác lập vị thế của võ cổ truyền ở Việt Nam mà còn góp phần dấy lên tinh thần cũng như truyền thống yêu nước, lòng tự tôn dân tộc trên khắp mọi miền tổ quốc; đồng thời truyền bá một di sản văn hóa lâu đời của dân tộc ta ra nhiều nước khác. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều quốc gia phát triển võ cổ truyền Việt Nam. Rõ nhất là ở Đại hội quốc tế võ cổ truyền Việt Nam 2015, có các đoàn võ thuật ở cả 5 châu tham dự. Đây đang là cơ hội tốt để võ cổ truyền Việt Nam vươn xa.

Đại hội Thành lập Liên đoàn Thế Giới Võ cổ truyền Việt Nam Nhậm kì 1 (8-2015)
Các quốc gia đến từ 5 châu quy tụ tại Đại hội Quốc tế Võ cổ truyền Cup Thăng Long lần thứ nhất

Để thực hiện được điều đó, hệ thống thi đấu của Liên đoàn sẽ được xây dựng với đủ cấp độ giải quốc tế, từ khu vực đến châu lục, thế giới. Đồng thời thành lập Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam ở các châu lục. Và gần đấy nhất, Đại hội thành lập Liên đoàn Châu Á (Asian Federation of Vietnam Vocotruyen – ASFVV) và Đông Nam Á Võ cổ truyền Việt Nam (Southeast Asian Federation of Vietnam Vocotruyen – SEA-FVV) đã được diễn ra từ ngày 08 tháng 6 đến ngày 10 tháng 6 năm 2016 tại thủ đô Tehran, Iran. Và ngay sau đó, Giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam (The 1st CWVV Championship) sẽ được tổ chức ngay vào cuối tháng 7 năm 2016 và dự kiến diễn ra 2 năm/lần. Xen kẽ giữa các kỳ giải thế giới là giải trẻ thế giới rồi lồng ghép với các Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam. Bên cạnh đó, Liên đoàn cũng đặt mục tiêu để võ cổ truyền Việt Nam góp mặt ở Đại hội thể thao Đông Nam Á và xa hơn là châu lục.