Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Võ cổ truyền với lịch sử dựng nước và giữ nước của người dân Việt Nam

Võ cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, ra đời, tồn tại và phát triển song hành cùng cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Võ cổ truyền Việt Nam không chỉ đơn thuần là những bài võ nhằm rèn luyện kỹ năng, thể chất của con người, nâng cao khả năng tự vệ, hướng tới sự hòa hợp về thể chất và tinh thần của con người mà thông qua việc tập luyện Võ cổ truyền Việt Nam còn khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tinh thần thượng võ và tính nhân văn của con người Việt Nam.

Suốt 4000 năm lịch sử vắn hiến, Việt Nam ta đã trải qua bao thời đại, từ thịnh vượng đến suy tàn , nhưng chúng ta vẫn giữ được gốc tích . Những truyền thống ấy không hề bị mai một qua bao năm tháng. Chiến tranh đã tàn phá nước ta, ngọai bang đã xâm lăng nước ta nhưng chúng ta quyết giữ truyền thống cao quý ấy để mãi mãi chúng ta vẫn là người Việt Nam, đời đời là người Việt Nam có cha là Lạc Long Quân và mẹ là Âu Cơ.  Và chính văn hoá, truyền thống Võ cổ truyền Việt Nam cũng trường tồn theo thời gian cùng với lịch sử dân tộc.

Trong suốt quãng thời gian đó võ cổ truyền đã cùng với cha ông ta làm nên những chiến thắng oanh liệt trước những kẻ thù hùng mạnh, góp phần giữ gìn độc lập – hòa bình cho nhân dân. Võ cổ truyền Việt Nam là nét văn hóa độc đáo, thuần khiết của dân tộc Việt, nó được hun đúc và trưởng thành trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Và, qua những lần đó võ Việt, trí tuệ Việt luôn được vinh danh bằng những chiến thắng.

Võ cổ truyền cũng tiếng trống trận luôn gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước (Ảnh minh họa: Lễ hội Gò Đống Đa)

Võ cổ truyền cũng tiếng trống trận luôn gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước (Ảnh minh họa: Lễ hội Gò Đống Đa)

Võ cổ truyền Việt Nam còn là một minh chứng sinh động thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc Việt. Tinh thần đó luôn được cha ông ta gìn giữ và phát huy, khi đất nước lâm nguy tinh thần thượng võ lại bùng cháy hòa quyện cùng lòng yêu nước, họ sẵn sàng hy sinh cho độc lập cho tổ quốc, tự do cho đồng bào.

Cuộc kháng chiến hào hùng của dân quân nước Việt từ ngàn xưa trước một đối phương phương Bắc rộng lớn tựa như một hình tượng đầy sinh động sau đây. Thế nhưng, những con người ở vùng đất châu thổ sông Hồng nhỏ bé đã chứng minh một sự thực oanh liệt, bao lần đậm nét trong những trang sử hào hùng của dân tộc. Điều gì đã giúp cha ông ta làm nên những kì tích ấy? Câu trả lời đã có từ thuở xa xưa. Trong Bình Ngô đại cáo, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã viết:

“Đem đại nghĩa để thắng hung tàn,

Lấy chí nhân để thay cường bạo.”

Kèm theo đó là một một truyền thống bất khuất, sắt đá, thậm chí đến cả một người phụ nữ như Bà Triệu cũng khẳng khải đáp rằng: ”Tôi muốn cỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển khơi, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ tôi không chịu khom lưng làm tỳ thiếp người”.

Đó có lẽ là câu trả lời đúng nhất, sâu sắc nhất, ý nghĩa nhất về sức mạnh và cũng là nguyên nhân mọi thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giữ nước hàng ngàn năm qua. Chí nhân, đại nghĩa làm nên sức mạnh cố kết dân tộc, triệu người như một trước các thế lực ngoại xâm. Không một kẻ thù nào đến đất nước này mà lại không phải đối mặt với cả một dân tộc luôn cháy bỏng lòng yêu nước. Không biết tự bao giờ ông cha ta đã nhận thức rất rõ: bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của toàn dân. Cho nên giặc đến nhà đàn bà cũng đánh! Chỉ có khơi dậy sức mạnh toàn dân tộc thì mới có thể đánh thắng mọi thế lực xâm lăng, giữ yên bờ cõi.

Tất cả là thể hiện một đặc thù nổi bật nhất về ý chí quên mình, xả thân cho đại nghĩa dân tộc của Võ thuật Cổ truyền Việt Nam hình thànn trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Đức Long

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Tags: ,