Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Thành lập võ đường Sơn Đông Không Động Gia Khánh

Nổi danh trong làng võ cổ truyền Việt Nam với danh xưng Môn phái Sơn Đông Không Động của cố võ sư Trần Công, môn phái có bề dày lịch sử hình thành và phát triển, đóng góp không nhỏ cho phong trào võ thuật tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc.

Bôn ba khắp nơi để tầm sư học đạo, với câu chuyện về cố lão võ sư Trần Công và môn phái Sơn Đông Không Động luôn được nhắc đến như một giai thoại của làng võ học từ đầu thế kỷ trước. Với những đóng góp của mình, từ năm 1956 đến 1959, võ sư Trần Công đã vinh dự nhiều lần được Hồ Chủ Tịch đến thăm hỏi, khen ngợi và ông biểu diễn võ thuật cho Bác xem. Tại Đại hội Thể thao dân tộc năm 1961 tại Hà Nội, võ sư Trần Công đã giành 2 HCV về Song kiếm và Lưỡi lê. Những bài quyền đặc thù của môn phái phải kể đến như: Huyền công đao pháp, Song hổ vĩ côn, Điệp hoa côn, Tam thiết côn, Thiết hoa côn, Thất phiến côn, Thiết cương đao, Không Động kiếm, Điệp hoa kiếm, Điệp hổ quyền, Cửu long tiên, Song thần (một loại binh khí như lưỡng tiết côn), Huyết kỳ, Bế huyệt Nga My thích… Hổ vĩ côn (côn hình đuôi cọp) của Võ sư Trần Công rất độc đáo, thiết kế như một cây Thiết lĩnh ngắn (đoản thiết lĩnh), thay vì có hai đoạn một ngắn một dài thì đoạn ngắn lại chia làm hai, kết với nhau bằng một đoạn xích hoặc dây bện chắc. Kỹ thuật và khả năng chiến đấu tự vệ cũng như khống chế, hoá giải những loại binh khí khác của Hổ vĩ côn rất cao.
Từ giữa năm 2009, với sự cho phép của thầy, các học trò của ông đã thay ông nhận trọng trách mở rộng và phát triển môn phái Sơn Đông Không Động nhằm gìn giữ tinh hoa võ cổ truyền của Thủ đô, đồng thời cùng chung tay cùng các môn phái khác “Trăm hoa đua nở” làm rạng rỡ cho võ thuật cổ truyền Việt Nam. Năm 2010 võ sư Nguyễn Tiến Sơn đã giao quyền chưởng môn phái và võ sư Nguyễn Sỹ Lai – phó chưởng môn, định hướng phất triển môn phái Sơn Đông Không Động không chỉ tập trung phát triển rộng phong trào ở Thủ đô mà còn ở nhiều tỉnh thành, phổ biến rộng rãi các kỹ thuật cơ bản của môn phái tới mọi tầng lớp thanh thiếu niên, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng theo định hướng của Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam và Hội Võ thuật Hà Nội.
    
Đặc biệt, ngày 18/12/2016 vừa qua môn phái đã chính thức ra mắt võ đường SƠN ĐÔNG KHÔNG ĐỘNG GIA KHÁNH – Là võ đường thứ 4 của môn phái – tại Tổ đình Hưng Khánh (chùa Đăm) – phường Tây Tựu – quận Bắc Từ Liêm – Tp Hà Nội, do HLV – võ sư Nguyễn Ngọc Khánh phụ trách. Với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo địa phương, lãnh đạo và các võ sư của Hội Võ thuật Hà Nội, Đại đức Thích Thanh Nguyện – Phó trưởng ban nghi lễ TP Hà Nội, Trưởng ban trị sự Phật giáo quận Nam Từ Liêm – trụ trì chùa Đăm, cùng toàn thể võ sinh, phụ huynh và đông đảo nhân dân địa phương.
Đây là món quà ý nghĩa nhằm tri ân công lao to lớn với cố võ sư Trần Công nhân dịp xuân về, như những người con tưởng nhớ công ơn của người thầy – người cha đã đặt nền tảng vững chắc cho học trò – những người con tiếp bước phát triển. Ở võ đường Sơn Đông Không Động Gia Khánh, nơi truyền dạy những tuyệt kỹ của môn phái đến các tầng lớp nhân dân và các em có hoàn cảnh khó khăn sẽ không phải đóng tiền học phí. Những em có hoàn cảnh khó khăn còn được các thầy hỗ trợ trang phục và dụng cụ tập luyện. Trong thời điểm các quán internet mở 24/24, tình trạng nghiện hút nhiều vô kể thì võ đường như một điểm sáng cho các em thanh thiếu niên rèn luyện sức khỏe, rời xa những trò chơi vô bổ, sinh hoạt lành mạnh hơn.
Thiên Văn
Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Tags: , ,