Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Nữ VĐV Pháp xinh đẹp và tình yêu với võ cổ truyền Việt Nam

Nhân dịp Đoàn Võ thuật cổ truyền Pháp tham dự Giải vô địch Thế giới võ cổ truyền Việt Nam. Phóng viên đã có dịp trò chuyện với Camille Martinez, nữ VĐV xinh đẹp của đoàn Pháp để hiểu được tình yêu của nước Pháp hoa lệ dành cho võ cổ truyền.

Vốn rất đam mê các nền văn hóa Châu Á, tôn trọng tinh thần tôn sư trọng đạo của võ thuật, cũng nhằm rèn luyện sức khỏe. Trước đây Camille đã từng tập luyện rất nhiều các môn võ, ví dụ như wushu, nhưng dần dần cô lựa chọn võ cổ truyền như một môn võ chính để theo đuổi và tập luyện. Chính vì niềm đam mê bất tận mà Võ cổ truyền và triết lý của nó đem lại.
WB0U7454

Camille và những người đồng đội đoạt HCV nội dung đối luyện tay không – binh khí

Sau khi nhận HCV nội dung tập thể đối luyện và HCB nội dung quyền “Tứ Linh Đao”, Martinez Camille chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui sướng khi giành được danh hiệu này nhưng chừng đó là chưa đủ. Với độ tuổi 18, tôi sẽ còn học hỏi và tập luyện nhiều hơn nữa để giành được những thành tích cao trong các giải đấu lớn sắp tới.
Camille cho biết, huy chương đối với cô là không quá quan trọng, cô đến Việt Nam lần này để tìm hiểu về con người, đất nước, được thấm nhuần nền văn hóa và phong tục. Và quan trọng nhất là học tập về nền võ học cổ truyền đặc trưng của mảnh đất hình chữ S: Người Việt Nam quan niệm rằng tập võ là rèn luyện các kĩ thuật đối kháng sử dụng tay, chân, vũ khí truyền thống đồng thời giúp trí tuệ phong phú và cải thiện thể chất.

Hay trường hợp của võ sư Olivier Barbey – được biết đến là trưởng môn phái Sơn Long quyền thuật ở châu Âu với hơn 25.000 môn sinh theo học, nửa đời người gắn với nghiệp võ. Anh theo học đại sư Nguyễn Đức Mộc từ những ngày bước chân vào đại học, và ngày nay khi thầy Mộc đã mất, Olivier đã một mình gánh vách trọng trách to lớn duy trì, phát triển để đưa Sơn Long quyền thuật vững mạnh hơn bao giờ hết. Không chỉ có Olivier mà vợ anh – Sarah Barbey cùng 2 con cũng có niềm yêu thích Võ cổ truyền sâu đậm. Anh cũng tham dự Giải vô địch Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam với tư cách trưởng đoàn của môn phái Sơn Long Quyền Thuật Algeri, Pháp và Thụy Sĩ. Đoàn Sơn Long Quyền Thuật năm nay đã dành được nhiều thành tích cao trong gần như tất cả các tiết mục.

Nữ VĐV xinh đẹp Camille Martinez của đoàn Pháp lên nhận HCĐ_compressed

Camille Martinez cũng giành được HCB bài Tứ Linh Đao

Võ học Việt Nam là một bộ phân quí giá của nền văn hoá dân tộc. Từ lúc ra đời, hình thành cho tới khi phát triển, võ học Việt Nam đã qui hợp nhuần nhuyễn Nho Học, Đông y học, lý luận Phương Đông, binh pháp học, mỹ học… Võ học Việt Nam thể hiện quan niệm chỉnh tề, biến hoá Âm Dương, Ngũ hành bát quái, các lý luận về mối quan hệ biện chứng giữa hình, tâm lý, khí, lực; giữa động, tĩnh; cương, nhu, nhu cầu từ nhại công đến phỏng sinh, từ tư thế đến động tác, từ kỹ năng đến kỹ xảo.

Chính vì vậy không chỉ gìn giữ nền văn hóa quý giá, nét đẹp, những giá trị mà bản thân Võ cổ truyền đem lại sẽ giúp truyền bá, lưu truyền đến các quốc gia, dân tộc khắp năm châu. Bỏ qua những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, những quá khứ của hai quốc gia – Võ cổ truyền Việt Nam đã gắn kết, xóa nhòa mọi khoảng cách.

Qua giải VĐTG lần, khoảng cách giữa các quốc gia dường như bị xóa nhòa, tất cả đều hòa cùng vào một nhiepj đập chung - Võ cổ truyền Việt Nam

Qua giải VĐTG lần, khoảng cách giữa các quốc gia dường như bị xóa nhòa, tất cả đều hòa cùng vào một nhiepj đập chung – Võ cổ truyền Việt Nam

Như võ sư Olivier Barbey đã từng nói: “ Thông qua võ thuật, thầy Nguyễn Đức Mộc đã cho tôi thấy được nét đẹp, giá trị của mỗi con người – Những điều mà tôi không bao giờ có thể thấy được trong cuộc sống, đối với tôi, thầy Mộc như một người cha thứ hai”. Ngày 20 tháng 7 năm 2009, võ sư Olivier Barbey cùng 100 môn sinh, đưa tro cốt của thầy từ Pháp về an táng tại Bắc Ninh, Việt Nam.

Giải VĐTG Võ cổ truyền lần thứ 1 năm 2016 diễn ra từ ngày 26 đến ngày 29/7/2016 là cơ hội để giới thiệu văn hóa, tinh hoa của võ cổ truyền Việt Nam, cổ vũ phong trào tập luyện và giao lưu với bạn bè các nước trên thế giới.

 

Đỗ Bảo

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page