Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Nhìn lại giải vô địch Thế giới Võ cổ truyền lần thứ I, TPHCM 2016: Công tác chuyên môn để lại dấu ấn đậm nét

Đã hơn một tuần kể từ ngày Giải Vô địch Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất 2016 chính thức khép lại vào hôm 29/7, tuy nhiên những dư âm thành công vang dội của sự kiện vẫn còn đó, không chỉ đối với những người làm Võ cổ truyền trong nước mà còn cả những HLV, VĐV, các quan chức đến từ nước ngoài. Đặc biệt là sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt chuyên môn của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV), về công tác tổ chức Giải đấu của Tổng cục TDTT, Sở Văn hoá Thể thao TPHCM.

giải đấu thành công tốt đẹp

Giải đấu thành công tốt đẹp và đã tạo được những ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế

  1. Khâu tổ chức và Lễ khai mạc ấn tượng

Về công tác tổ chức, Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao TPHCM đã có sự chuẩn bị từ cuối năm 2015 và đầu năm 2016 để chọn nhà thi đấu lớn nhất TPHCM là Nhà thi đấu Phú Thọ làm địa điểm tổ chức giải đấu. Đặc biệt, tại lễ khai mạc, những lực lượng tinh túy nhất của Võ cổ truyền ở TPHCM đều có những màn biểu diễn đặc sắc nhất giới thiệu cho bạn bè quốc tế biết được phong trào của Võ cổ truyền ở Việt Nam. Ông Mai Bá Hùng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TPHCM cho biết: “Qua giải đấu, trình độ chuyên môn của các VĐV, trọng tài và cả các công tác của BTC sẽ nâng cao thêm 1 bước nữa. Chúng ta sẽ được giao lưu vs bạn bè thế giới và giới thiệu những nét đẹp của thành phố qua hoạt động văn hóa, du lịch của Thành phố”.

  1. Các lớp tập huấn trọng tài chuyên môn để điều hành Giải

Cùng với sự chuẩn bị kĩ lưỡng của việc tổ chức, các công tác chuyên môn nhằm phục vụ giải đấu đã được Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam triển khai từ rất sớm. Phong trào Võ cổ truyền ở Việt Nam vốn phát triển từ lâu, nhưng từ khi có WFVV thì chúng ta đã có những bước tiến lớn, là cách mạng trong luật thi đấu, luật thi đấu đã cải tiến và được Tổng cục TDTT phê duyệt và in thành sách.  WFVV đã tổ chức những lớp trọng tài quốc tế tại Hà Nội vào tháng 5 nhằm mục đích điều hành thi đấu Võ cổ truyền tại Giải Vô địch Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất và Đại hội Thể thao bãi biển châu Á ABG5 diễn ra vào tháng 9 tới tại Đà Nẵng. Ngoài ra, trong đợt tập huấn này, WFVV cũng sẽ phổ biến rộng rãi và chính thống Luật thi đấu quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam do WFVV ban hành năm 2016. Tiếp đó vào cuối tháng 5, một lớp tập huấn trọng tài quốc tế Võ cổ truyền được mở tại Paris với sự tham dự của các trọng tài, các lãnh đạo môn phái đến từ nhiều quốc gia ở châu Âu, chấu Phi tham dự. Với sự tham gia giảng dạy khóa tập huấn là các thành viên chủ chốt trong BCH WFVV và Ban chuyên môn của WFVV như: Giáo sư Hoàng Vĩnh Giang – Chủ tịch WFVV, Đại Võ sư quốc tế Lê Kim Hòa – Phó Chủ tịch WFVV, Đại Võ sư quốc tế Trương Văn Bảo, Đại Võ sư quốc tế Nguyễn Ninh, các lớp trọng tài đã đạt được những thành công vang dội, đã đào tạo được nhiều trọng tài chất lượng của các nước trên thế giới để cùng với Việt Nam điều hành các giải đấu trong tương lai, và theo dự kiến là các giải Vô địch thế giới sẽ 2 năm tổ chức 1 lần.

Lớp tập huấn trọng tài vào tháng 5 tại Hà Nội

Lớp tập huấn trọng tài vào tháng 5 tại Hà Nội

Sang tháng 6, nhằm hoàn thiện bộ máy tổ chức, WFVV đã tổ chức Đại hội thành lập được Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam ở châu Á và Đông Nam Á từ ngày 08 tháng 6 đến ngày 10 tháng 6 năm 2016 tại thủ đô Tehran, Iran. Ông Mashmood Rashidi Ahmadi, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Iran được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Châu Á Võ cổ truyền Việt Nam (ASFVV); Ông Khin Maung Lwin, Tổng thư ký Uỷ ban Olympic Myanmar làm Chủ tịch Liên đoàn Đông Nam Á Võ cổ truyền Việt Nam (SEA-FVV).  Nhân Đại hội, dưới sự điều hành của PGS-TS Hoàng Vĩnh Giang, Chủ tịch WFVV cùng các thành viên khác trong BCH WFVV, lớp tập huấn giới thiệu Luật thi đấu Võ cổ truyền Việt Nam được Ban thi đấu đối kháng Liên đoàn trình bày để các thành viên trong hai Liên đoàn Châu Á và Đông Nam Á Võ cổ truyền Việt Nam cùng các võ sư, huấn luyện viên võ thuật Iran hiểu được, áp dụng trong công tác đào tạo vận động viên tham gia các giải Thế giới, Châu lục và các giải quốc gia môn Võ cổ truyền Việt Nam. Khóa tập huấn đã thực sự đưa đến một luồng gió mới cho Iran, đó là không khí hăng hái, tham gia hội nhập với Võ cổ truyền Việt Nam, một môn võ mới đối với nền võ thuật phong phú của Iran.

Tập huấn trọng tài trước thềm giải đấu

Tập huấn trọng tài trước thềm giải đấu

Chính sự chuẩn bị kĩ càng như vậy, các Trọng tài Việt Nam và Quốc tế tại Giải đã làm việc tận tâm, chất lượng chuyên môn cao nhờ vào các Lớp tập huấn quốc tế được Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Pháp, Iran và một lớp tập huấn 2 ngày trước giải dành cho giám định, các giám khảo chấm điểm thi quyền thành phố Hồ Chí Minh; đã từng bước nâng cao trình độ chung cho các trọng tài. Trong tương lai Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam sẽ có một đội ngũ trọng tài đủ đáp ứng các yêu cầu công việc cho tất cả các Giải từ Châu lục đến Thế giới. Từ đó, Võ cổ truyền Việt Nam từng bước nâng lên cao, hội nhập vào thế giới và sẽ phát triển vững vàng trong tương lai.

Đại võ sư quốc tế Trương Văn Bảo – Phó Trưởng Ban chuyên môn WFVV khẳng định: “Không chỉ dừng lại ở giải này, WFVV sẽ tổ chức nhiều lớp tập huấn ở trong và ngoài nước cho trọng tài điều khiển sàn đài, giám định và giám khảo chấm quyền thuật và hứa hẹn sẽ có rất nhiều trọng tài quốc tế tham gia. Và từng bước những trọng tài ở các nước khác sẽ tiếp cận rất nhanh với Võ cổ truyền Việt Nam để góp phần đưa Võ cổ truyền của nước ta truyền bá ra khắp thế giới”.

Các trọng tài làm nhiệm vụ tại Giải

Các trọng tài làm nhiệm vụ tại Giải

Từ sự thành công của công tác trọng tài tại Giải đấu lần này, chúng ta sẽ cùng tin tưởng, Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền sẽ có một lực lượng trọng tài hung hậu, có chất lượng chuyên môn, đủ sức đáp ứng cho những giải đấy tầm cỡ, và trước mắt sẽ là Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á 2016 (ABG5) được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 9 tới đây.

4.Phổ biến quy chế và hệ thống đai đẳng
Bên cạnh đó, Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam cũng tổ chức cuộc họp Ban Chấp hành mở rộng, phổ biến Quy chế quản lý Chuyên môn mới của WFVV, trong đó có nội dung thi thăng đẳng và hệ thống cấp đai, màu đai mới trên quan điểm gắn Võ học cổ truyền với Lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự thay đổi không có nghĩa là phủ nhận hệ thống màu đai và cấp đai trước đây mà chuyển tiếp một giai đoạn mới để phát triển phù hợp với trào lưu võ thuật thế giới hiện tại.

Phổ biến quy định, hệ thống đai đẳng

Phổ biến quy định, hệ thống đai đẳng

Cụ thể sau 12 cấp học tại các võ đường, võ phái, Liên đoàn địa phương thì đến hệ thống đẳng quốc tế của WFVV từ 1 đẳng đến 10 đẳng.

1 đẳng: Trợ giáo cấp 1, đai xanh lá cây 1 vạch đỏ (tương đương cấp 13).
2 đẳng: Trợ giáo cấp 2, đai xanh lá cây 2 vạch đỏ (tương đương cấp 14).
3 đẳng: Trợ giáo cấp 3, đai xanh lá cây 3 vạch đỏ (tương đương cấp 15).
4 đẳng: Trợ giáo cao cấp, đai xanh lá cây 4 vạch đỏ (tương đương cấp 16)
5 đẳng: Chuẩn Võ sư, đai đỏ 1 vạch vàng (tương đương cấp 17).
6 đẳng: Võ sư, đai đỏ 2 vạch vàng (tương đương cấp 18).
7 đẳng: Võ sư cao cấp, đai đỏ 3 vạch vàng.
8 đẳng: Đại Võ sư quốc gia, Võ sư quốc tế, đai đỏ 4 vạch vàng.
9 đẳng: Chuẩn Đại Võ sư quốc tế, đai tía.
10 đẳng: Đại Võ sư quốc tế, đai tía có hoa mai vàng.

Ở Lễ Bế mạc giải đấu, đích thân PGS – TS Hoàng Vĩnh Giang – Phó Chủ tịch Hội đồng Olympic Châu Á, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam và Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã trao đai theo Quy chế  của WFVV và kỷ niệm chương cho 7 Đại Võ sư quốc tế, 1 Chuẩn Đại Võ sư quốc tế và 5 Võ sư quốc tế.

Rõ ràng, từ nhiều góc độ, Giải Vô địch Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất được đã diễn ra thành công tốt đẹp. Công tác tổ chức chặt chẽ với kinh nghiệm của các nhà Quản lý và trình độ chuyên môn đã đáp ứng đúng yêu cầu của một Giải đấu lớn mang tầm vóc Thế giới. Giải thực sự có tiếng vang, lan tỏa đến với nhiều người trong và ngoài nước; đồng thời các VĐV, HLV nước ngoài tham dự Giải đấu đã có một kỉ niệm khó phai với một hình ảnh đất nước Việt Nam hào hùng, truyền thống mà vô cùng mến khách, một đất nước đã khai sinh ra môn Võ cổ truyền mà chính họ hàng ngày hăng say tập luyện để góp phần giữ gìn, truyền bá đi khắp mọi nơi trên thế giới.

Đức Long

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Tags: ,