Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Nam Thiên Phật Môn Quyền

Nam Thiên Phật Môn Quyền có nguồn gốc võ công từ Thiếu Lâm Tự, sư tổ của môn phái là lão võ sư Trần Đức Minh. Võ đường chính tại Linh Tiên Tự hay còn gọi là Chùa Bằng A, Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Võ đường đã hoạt động được hơn 5 năm, từ năm 2011, và là thành viên của Hội Võ thuật Hà Nội do võ sư Trần Nam Trung đảm trách.

Nam Thiên Phật Môn Quyền – môn quyền của Phật ở trời Nam, để thể hiện tinh thần võ thuật cổ truyền, hướng về cội nguồn quê hương đất nước. Mặc dù có nguồn gốc từ Thiếu Lâm, nhưng trải qua quá trình du nhập và luyện tập đã có sự chắt lọc,  sáng tạo. Có sự kết hợp giữa võ công Thiếu Lâm và võ thuật trong chiến đấu ở nước ta sao cho phù hợp với tầm vóc, thể trạng và lối chiến đấu của người Việt Nam.

Nam Thiên Phật Môn Quyền - 1

Võ đường phái Nam Thiên Phật Môn Quyền tại chùa Bằng A

Những đòn thế, binh khí đều đánh cuộn sát vào đối phương, đánh từ dưới đánh lên trên, đánh tiếp cận đối phương với bộ pháp nhanh nhẹn, thấp, gọn. Những đặc trưng này chúng ta cũng sẽ thấy ở một số môn phái tại Bình Định, Quảng Ngãi… và đây chính là màu sắc võ cổ truyền của người Việt Nam.

Ngoài việc rèn luyện tinh nhanh về quyền cước, thể lực, thân pháp, Nam Thiên Phật Môn Quyền  còn gắn liền việc dạy dỗ cho môn sinh cả về giáo lý nhà Phật. Giáo lý nhà Phật luôn hướng con người tới những việc thiện, có ích cho xã hội, mà đặc biệt là những người có khả năng hơn những người bình thường khác.

Đạo đức luôn là nền tảng để dẫn con người vào con đường võ đạo, để từ đó các môn sinh sẽ luôn hướng đến những việc làm tốt, có ích cho bản thân, gia đình và phục vụ cho xã hội, phục vụ tổ quốc. Đây là tư tưởng căn bản, xuyên suốt của Nam Thiên Phật Môn Quyền, là tôn chỉ mục đích, là định hướng phát triển môn phái một cách lâu dài và vững bền.

Năm 2011, được sự ủng hộ của trụ trì Chùa Bằng A, võ sư Trần Nam Trung đã mở võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền tập luyện ngay trong sân chính của nhà chùa. Hiện nay, ngoài võ đường chính ở chùa Bằng A, võ phái đã mở rộng các phân đường tại Chùa Kim Long (Phú Đa – Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội), Chùa Tứ Kỳ (Hoàng Mai – Hà Nội), Chùa Hoa Nghiêm (Xâm Hồ – Thường Tín – Hà Nội). Số lượng môn sinh vào khoảng 500, những lúc cao điểm lên đến 900.

Khi hoạt động tại chùa, cả thầy và trò Nam Thiên Phật Môn Quyền không chỉ chú tâm vào việc luyện tập võ thuật mà còn gắn liền với các hoạt động của nhà chùa, tham gia các hoạt động chấp tác tại các lễ, hội của nhà chùa. Chính vì vậy, võ phái đã tạo được tiếng vang trong Giáo hội Phật giáo và các phóng viên thể thao –văn hóa của nhiều mặt báo tại thành phố Hà Nội.

Mặt khác, với việc vừa tập luyện về võ thuật, vừa được dạy dỗ về giáo lý nhà Phật, các môn sinh của Nam Thiên Phật Môn Quyền đều trưởng thành, trở thành những con người có ích, chưa gây ra bất kì một điều tiếng nào đối với võ đường và nhà chùa. Dưới sự chỉ đạo võ sư Trần Nam Trung và các Đại đức trong chùa, các môn sinh đều hoàn thiện cả về thể chất, tinh thần và cả nhân cách.

Tại các kỳ hội diễn, giao lưu, thi đấu, võ phái Nam Thiên Phật Môn Quyền luôn đạt được những thành tích cao, tạo được tiếng vang và uy tín trong làng võ thuật miền Bắc.

Trước sự kiện Hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 30 do Báo Thể thao TP Hồ Chí Minh kết hợp với Hội võ thuật Hà Nội tổ chức – một sự kiện có quy mô và tầm ảnh hưởng rộng rãi tới làng võ thuật cổ truyền miền Bắc, võ sư Trần Nam Trung cho biết: “ Sau khi nhận được chủ trương từ về kỳ hội diễn võ thuật lần thứ 30 này, để hòa chung không khí của sự kiện, Nam Thiên Phật Môn Quyền tiếp tục cử các môn sinh tham gia vào các tiết mục của kỳ đại hội, có những tiết mục đồng diễn với sự tham gia của 60 môn sinh và cả tiết mục quyền cá nhân, binh khí, đối luyện, kungfu….

Thầy trò chúng tôi gấp rút hoàn thiện các tiết mục để thể hiện đặc trưng môn phái, đồng thời vẫn nói lên được tinh thần thể thao thượng võ của dân tộc Việt Nam. Đến thời điểm này, toàn thể võ phái Nam Thiên Phật Môn Quyền đã hết sức sẵn sàng cho kì đại hội sắp tới, với mong muốn góp một phần công sức nhỏ trong công cuộc quảng bá, bảo tồn , duy trì và phát triển nền võ thuật cổ truyền tại Việt Nam”.

11846716_1443079149355397_7582362343531431778_n

Thầy trò Nam Thiên Phật Môn Quyền tại Đại hội Võ cổ truyền Thế giới năm 2015

Võ phái Nam Thiên Phật Môn Quyền, đang là hạt nhân về dạy phong trào võ thuật trong chùa, dạy công đức, thành phần tham gia chủ yếu là học sinh và sinh viên, được Hội Phật giáo và giới võ thuật cổ truyền đánh giá cao về việc vừa dạy võ thuật vừa dạy giáo lý nhà Phật để hoàn thiện nhân cách cho môn sinh. Hy vọng rằng mô hình này sẽ còn được nhân rộng nhiều hơn nữa tại các chùa và phát triển khắp cả nước.

Đức Long – Đỗ Bảo

Nam Thiên Phật Môn Quyền

Chùa Bằng A, Hoàng Liệt, Hà Nội, Việt Nam

Chỉ đường từ Đi

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page