Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Khai mạc Hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 32

Tối 18/8, tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Hà Nội, Lễ khai mạc Hội diễn võ cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 32 năm 2016 do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với  Hội Võ Thuật Hà Nội tổ chức.

Hội diễn năm nay hướng tới việc chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Hưởng ứng cuộc vận động ” Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tại đợt thi đua cao điểm tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào ” khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc” phát huy tinh thần thượng võ dân tộc sẵn sàng bảo vệ tổ quốc; Bảo tồn Văn hóa võ thuật cổ truyền dân tộc và phát triển phong trào tập luyện võ thuật cổ truyền trong quần chúng nhân dân Thủ đô.  Hội diễn võ thuật cổ truyền là hoạt động quan trọng của hội, mỗi kỳ hội diễn các môn phái, võ phái, các CLB, võ đường, Trung Tâm, được biểu diễn những tinh hoa, kỹ thuật đa dạng và phong phú của võ thuật cổ truyền Thủ đô, đóng góp cho phong trào võ thuật cả nước và giới thiệu võ thuật cổ truyền Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế.

WB0U0912_compressed

Ông Nguyễn Khắc Lợi – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội, Trưởng ban tổ chức hội diễn phát biểu tại Lễ khai mạc

Đến dự lễ khai mạc có sự góp mặt của ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng, Ông Nguyễn Khắc Lợi – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội, Trưởng ban tổ chức hội diễn; ông Vũ Quang Vinh – Biên tập viên cao cấp, Uỷ viên ban chấp hành uỷ ban Olympic Việt Nam cùng các thành viên BCH Hội võ thuật Hà Nội.

WB0U0981_compressed

Võ sư Vũ Hải tặng hoa cho Đại võ sư quốc tế Lê Ngọc Quang vì những đóng góp cho sự phát triển của võ cổ truyền Việt Nam

Ông Nguyễn Khắc Lợi – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội phát biểu diễn văn khai mạc: “Võ cổ truyền Việt Nam là một di sản van hóa truyền thống gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam, được hình thành, xây dựng và chắt lọc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Hiện nay VCT VN đã có một chỗ đứng quan trọng trong đời sống văn hóa – thể thao của người dân Việt Nam, luôn được sự quan tâm nhiệt tình và định hướng hoạt động của Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Trong thời gian qua, Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội cùng Hội võ thuật Hà Nội đã có nhiều bước tiến trong việc gây dựng, giữ gìn và phát triển mở rộng phong trào lập luyện võ cổ truyền Việt Nam vào mọi tầng lớp nhân dân, liên tục tổ chức các giải thi đấu, các Hội diễn võ thuật cổ truyền để tạo điều kiện cho các môn phái, võ phái, võ đường Võ cổ truyền được thi đấu, qua đó giữ gìn bản sắc võ cổ truyền mà cha ông đã để lại.

WB0U0740_compressed

WB0U1052_compressed

“Võ cổ truyền Việt Nam là một di sản văn hóa truyền thống gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam, được hình thành, xây dựng và chắt lọc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.”

Tại buổi lễ khai mạc, các tiết mục được Hội võ thuật Hà Nội dàn dựng một cách công phu và mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc mà Võ cổ truyền đem lại. Mở đầu là màn trống hội và tiết mục tiết mục Ngũ Long tranh Châu được biểu diễn bởi tập thể các võ sinh đến từ nhiều môn phái khác nhau. Múa Rồng, múa Lân là một nét văn hóa truyền thống có từ lâu đời của cha ông ta. Đó là một hình ảnh thiêng liêng, cao quý và cũng là một hình ảnh tượng chưng cho sức mạnh, quyền uy, một tinh thần đoàn kết hòa hợp dân tộc. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, võ học Việt Nam ngày một đa dạng hơn, để hòa nhập với thế giới nhưng vẫn không mất đi bản sắc riêng của mình. Màn biểu diễn do các võ sinh đến từ võ Phái Vịnh Xuân Kungfu Thăng Long, Bắc Sơn Quyền và môn phái Nhất Nam biểu diễn, đại diện cho Ba miền Bắc – Trung – Nam cùng hòa chung với không khí hào hùng của dân tộc, khẳng định sự đoàn kết một lòng vì võ thuật Việt Nam và bảo vệ tổ quốc thân yêu.

IMG_20160819_014818 IMG_20160819_014810

Với tinh thần thượng võ, cùng phương trâm uống nước nhớ nguồn, ngày nay các thế hệ trẻ luôn nỗ lực học hỏi, tiếp thu và ngày đêm rèn luyện để tiếp nối các bậc tiền nhân bảo tồn, phát triển võ thuật dân tộc và màn biểu diễn Lục Thổ Tấn do các võ sinh đến từ môn phái Bình Định Gia là minh chứng rõ rang cho điều đó.

WB0U1034_compressed

Đặc biệt Hội diễn năm nay sẽ có thêm nội dung đồng diễn quyền học sinh bao gồm bài quyền 27 độc tác dành cho tiểu học và bài quyền 36 động tác dành cho học sinh phổ thông trung học.

Không chỉ có thế hệ trẻ, với trách nhiệm lớn lao là những thế hệ đi trước, tuy tuổi đã cao nhưng các thế hệ người cao tuổi vẫn không ngừng luyện tập, đó là những tấm gương sáng cũng là động lực để cho thế hệ trẻ phấn đấu trở thành những người con có ích cho xã hội. Những màn biểu diễn võ dưỡng sinh do CLB Sức khỏe ngoài trời Thành Phố Hà Nội thực hiện là một điểm nhấn ấn tượng tại Lễ khai mạc hoành tráng này.

WB0U1006_compressed

Hội diễn năm nay có sự tham dự của 98 đơn vị đến từ 24 tỉnh, bao gồm các võ sư, võ sinh hiện đang tập luyện tại các võ đường, võ phải, CLB là đơn vị thành viên của Hội võ thuật Hà Nội; các CLB dưỡng sinh của các đơn vị trực thuộc Hội, đồng thời năm nay Hội võ thuật Hà Nội cũng mời những võ đường, CLB, võ phái, môn phái ở các tỉnh lân cận. Như vậy số lượng các đơn vị tham gia là rất lớn, trong đó có những môn phái, võ phái có truyền thống tại các kì Hội diễn như: Bình Định Gia, Nam Hồng Sơn, Lâm Sơn Động, Hoa quyền, Huyền Công Đạo, Vĩnh Xuân…

WB0U1020_compressed

Các tiết mục đặc sắc tại Hội diễn

Với 32 bộ huy chương, được chia thành các nội dung biểu diễn: quyền cá nhân tự chọn, binh khí cá nhân tự chọn, quyền quy định quốc gia, Võ Vĩnh Xuân, song đối luyện tự do, biểu diễn tập thể, biểu diễn Võ cổ truyền dưỡng sinh, nội – ngoại công, biểu diễn Lân – Rồng. Và đặc biệt năm nay, sẽ có thêm nội dung đồng diễn quyền học sinh bao gồm bài quyền 27 độc tác dành cho tiểu học và bài quyền 36 động tác dành cho học sinh phổ thông trung học.

WB0U1145_compressed

WB0U1133_compressed

Những màn biểu diễn võ dưỡng sinh do CLB Sức khỏe ngoài trời Thành Phố Hà Nội thực hiện là một điểm nhấn ấn tượng tại Lễ khai mạc hoành tráng này.

Sau 1 năm kể từ ngày có quyết định, Hội võ thuật Hà Nội đã liên tiếp mở các khóa tập huấn các bài quyền phổ cập giáo dục cho lực lượng HLV của các đơn vị thành viên. trong hội diễn lần này, các bài quyền phổ cập giáo dục đã được đưa vào nội dung thi đấu, có thể nói đây là một sự chỉ đạo quyết liệt kịp thời để đưa võ thuật cổ truyền đến với nhiều tầng lớp người dân hơn nữa.


DSC_4620

Hội diễn Võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng là một sự kiện lớn của làng võ thuật miền bắc, được tổ chức thường niên nhằm góp phần phát triển phong trào tập luyện Võ cổ truyền theo đúng định hướng của Chính phủ, đồng thời nhằm rèn luyện sức khỏe trong quần chúng, giao lưu học hỏi võ thuật giữa các môn phái, võ phái, võ đường.

Đức Long – Đỗ Bảo – Anh Minh

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Tags: