Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Hướng dẫn tập bài “ Tứ Linh Đao ”

Tứ linh đao là bài đơn đao, được võ sư Kim Kê giới thiệu tại Hội nghị chuyên môn toàn quốc lần 1 do Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam, tổ chức năm 1993 tại Thành phố Hồ Chí Minh, và đã được chọn là một trong những bài quốc võ nhằm đưa bài vào bảo tồn, phát huy và giới thiệu với bạn bè năm châu.

Ngay từ những thời kì đầu của Võ cổ truyền Việt Nam , khí công đã được chú trọng rất nhiều. Một người luyện võ lâu năm không chỉ sức khỏe dẻo dai mà còn tích tụ những kinh nghiệm. Võ thuật rất chú trọng đến hơi thở, một người chuyên nghiệp dù có tập luyện ra sao miễn hơi thở luôn đều đặn thì sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi. Khí công chính là hơi thở, tích tụ lâu năm từ kinh nghiệm luyện võ thuật mà đúc kết thành. Có thể thấy khí công và ngạch công trong võ thuật cổ truyền Việt Nam vô cùng thú vị và quan trọng trong mọi thế võ của dân tộc ta

Khí công là một thuật ngữ của Trung Quốc dùng để chỉ rất nhiều hệ thống luyện tập vật lý và tâm thần để đạt được sức khoẻ,  luyện võ  và để tự giác ngộ.

vo-su-luyen-khi-cong-de-chuan-bi-dong-dinh

Ảnh : Võ sư đang luyện khí công để đóng đinh

 

Ở tiết mục Lưu đinh nội nhục, võ sư Nguyễn Văn Tuấn dùng búa đóng hai đinh vào vai, sau đó vận nội công kéo chiếc xe 16 chỗ, có trọng lượng khoảng 2 tấn.

cam-dinh-vao-vai-va-keo-xe

Cắm đinh vào vai và kéo xe băng băng của phái Lâm Sơn Động Hà Nội

Mất khoảng 15 phút để võ sư vận nội công, đóng đinh vào vai để không chảy máu. Theo tiết lộ của võ sư Tuấn, người luyện nội khí công tốt sẽ biểu diễn được tiết mục này. “Tôi đã hạ thấp thân nhiệt, nhịp mạch hơn người bình thường. Khi mạch hạ, máu đưa ra các mao mạch hạn chế, chính vì thế khi đóng đinh vào người không bị chảy máu”, vị võ sư nói.

dung-bung-de-keo-xe-7-cho

Dùng bụng để kéo xe ô tô 7 chỗ

Cũng trong chiều nay, đáng chú ý có màn trình diễn của võ sinh Nguyễn Thị Thu Huệ (15 tuổi) đến từ môn phái Duy Thắng, tỉnh Thái Nguyên. Tiết mục mang tên Bát thương thích huyệt. Huệ dùng bụng kéo xe ôtô 7 chỗ.

xe-16-cho-can-qua-nguoi

Dùng xe ôtô 16 chỗ cán qua người

Kết thúc chương trình đại hội là màn biểu diễn dùng xe ô tô 16 chỗ cán qua người nằm bên dưới của đoàn võ thuật Duy Thắng , tỉnh Thái Nguyên, khép lại chương trình đại hội võ thuật đầy thành công.

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Tags: ,