Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Khiev Chendaroth – Cô gái đến từ xứ sở chùa tháp đa tài và đam mê võ nghệ

Phóng viên Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền Việt Nam đã có dịp phỏng vấn Khiev Chendaroth – VĐV Bokator với niềm đam mê võ thuật cổ truyền.

13775425_1337245159637833_1309649316937162415_n

Chào Khiev Chendaroth, lần đầu tiên đến Việt Nam, bạn có những cảm nhận gì về đất nước và con người nơi đây ?

– Dù mới ở Việt Nam vài ngày, nhưng tôi thấy Việt Nam là một đất nước rất xinh đẹp. Con người hiền hòa, tốt bụng, mỗi tội mùa hè ở TP.HCM ban ngày hơi quá nhiều nắng (cười)

Với vai trò là một thành viên thuộc Liên đoàn Võ cổ truyền Campuchia, cơ duyên nào giúp bạn đến với Giải Vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam ?

– Tôi thuộc Đội tuyển quốc gia Võ nghệ thuật Khmergọi là BOKATOR, chính phủ chọn đội của tôi với tư cách là đại diện của Võ nghệ thuật Campuchia để tham dự Giải Vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 1.

 

Bạn nhận định thế nào về Giải Vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam ?

– Tôi đã từng nghĩ võ cổ truyền là một “trò chơi hành động” – rất bạo lực và không phù hợp với nữ giới nhưng sau một thời gian tập luyện tôi thấy được rằng Võ cổ truyền đã có rất nhiều thay đổi: Hài hòa hơn, phù hợp hơn với cộng đồng. Con nhà võ cũng rất nhiều đức tính tốt để học tập. Và tôi đã chứng thực những điều đó tại Giải Vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 1, điều đó đã làm tôi tin tưởng Giải sẽ thành công tốt đẹp, tạo được ấn tượng tốt trong những kỳ tổ chức này.

WB0U7073


Võ cổ truyền Việt Nam có gì khác biệt so với Võ cổ truyền ở quốc gia bạn. Đội tuyển của bạn sẽ thu được những gì qua Giải đấu lần này

– Với kinh nghiệm của tôi, tôi thấy nhiều loại võ thuật là tương tự trong cách di chuyển nhưng trong mỗi một môn võ của từng quốc gia luôn luôn có kỹ thuật bí mật và mạnh mẽ, như một môn nghệ thuật vậy. Võ cổ truyền của Việt Nam cũng vậy mà của chúng tôi cũng vậy. Với Võ cổ truyền Campuchia, chúng tôi học hỏi những thế võ từ chính động vật và thiên nhiên xung quanh ta.

 

Bạn có định phổ biến Võ cổ truyền Việt Nam ở quốc gia bạn ?

– Tôi nghĩ nếu Liên đoàn Olympic đất nước chúng tôi sớm cộng tác với chính phủ Việt Nam thì sẽ sớm có một trung tâm học tập, rèn luyện Võ cổ truyền Việt Nam ở Campuchia. Tôi rất hi vọng điều đó

Và thực sự, một lần nữa, tôi rất vui mừng khi có cơ hội để tham gia Giải Vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam bởi vì tôi sẽ có được những trải nghiệm mới ở đất nước Việt Nam, con người Việt Nam, và sự yêu thương đặc biệt đến từ Văn hóa của Việt Nam.

Cảm ơn bạn, chúc bạn sẽ có nhiều thành công trong giải đấu này.

Đỗ Bảo

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page