Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Đại hội Môn phái Nam Hồng Sơn lần thứ 16

Ngày 14/8, môn phái Nam Hồng Sơn đã long trọng tổ chức Đại hội môn phái lần thứ 16 tại Tổ đường ở làng Văn Hội, xã Bạch Đằng, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Tới tham dự có đại diện các cơ quan ban ngành địa phương, các thành viên trong BCH Hội Võ thuật Hà Nội, các môn phái võ cổ truyền lớn khác cùng toàn thể võ sinh, võ sư thuộc môn phái Nam Hồng Sơn đến từ khắp các võ đường.

Võ sư cao cấp Nguyễn Tỵ - Chưởng môn ohais Nam Hồng Sơn nhận cờ lưu niệm của Hội võ thuật Hà Nội

Võ sư cao cấp Nguyễn Tỵ – Chưởng môn ohais Nam Hồng Sơn nhận cờ lưu niệm của Hội võ thuật Hà Nội

Năm 1920, môn phái Nam Hồng Sơn được võ sư Nguyễn Nguyên Tộ sáng lập, với ý nghĩa: Nam là võ Việt Nam, Hồng là thiếu lâm Hồng Gia, một môn phái võ Trung Hoa, và Sơn là sự vững chãi và hùng vĩ như núi, nhằm phục hồi và lan truyền tinh thần trượng võ của người Việt. Cố võ sư Nguyễn Nguyên Tộ đã được các võ sư Hàn Bái, Cử Tốn, Ba Cát nhận làm anh em kết nghĩa. Nhờ đó mà Cố võ sư đã được các Cụ Hàn Bái, Cử Tốn, Ba Cát truyền thụ sở học Võ Việt, để từ đó, thầy đã khéo léo kết hợp giữa võ học Thiếu Lâm với Tinh Hoa võ Việt, Kiến tạo lên bộ môn võ thuật Nam Hồng Sơn ngày nay. Nam Hồng Sơn là môn phái hiếm hoi hiện nay vẫn còn gìn giữ được một số bài võ cổ của triều Nguyễn, vừa hấp dẫn ở khía cạnh trình diễn, thi đấu, vừa rất thực tế, với những bài quyền nổi tiếng như: Thảo mã quyền, La hán quyền, Long hổ quyền, Liên hoa quyền…

Nam Hồng Sơn là 1 môn phái lớn có bề dày lịch sử ngót 100 năm, và ngày nay với hệ thống tổ chức, quy mô phát triển với hàng ngàn võ sinh thường xuyên luyện tập ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, thậm chí có những võ đường đã vươn ra hoạt động ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, điều này khẳng định rõ hơn vai trò quan trọng của môn phái trong làng Võ cổ truyền Việt Nam. Với chu kì 2 năm một lần,, môn phái Nam Hồng Sơn tổ chức Đại hội với mục đích xem xét lại quá trình hoạt động trong 2 năm, hoàn thiện hơn nữa về giáo trình huấn luyện, siết chặt hơn nữa về tổ chức, trên dưới đồng lòng với tôn chỉ mục đích của môn phái, thường xuyên rèn luyện về cả tài và đức.

Theo truyền thống, chưởng môn cùng các võ sư trong môn phái dâng hương lên ban thờ Sư tổ Nguyễn Nguyên Tộ nhằm tỏ lòng thành kính, trọng đạo, uống nước nhớ nguồn đối với sư tổ sáng lập ra môn phái Nam Hồng Sơn.

Chưởng môn cùng các võ sư thắp nhang lên bàn thờ tổ của người sáng lập môn phái - Võ sư Nguyễn Nguyên Tộ

Chưởng môn cùng các võ sư thắp nhang lên bàn thờ tổ của người sáng lập môn phái - Võ sư Nguyễn Nguyên Tộ

Chưởng môn cùng các võ sư thắp nhang lên bàn thờ tổ của người sáng lập môn phái – Võ sư Nguyễn Nguyên Tộ

Tại đại hội, đại diện cho môn phái Nam Hồng Sơn, võ sự Khánh Hải đã tổng kết những hoạt động trong 2 năm vừa qua. Cụ thể, môn phái đã kiện toàn bộ máy tổ chức, BLĐ môn phái đồng lòng, cùng nhau rèn nắn các thế hệ võ sinh môn phái, đúc rút những kinh nghiệm từ những lần đại hội trước, chỉnh sửa những vấn đề còn tồn tại. Về công tác đào tạo, đã tổ chức những lớp tập huấn chuyên môn cho toàn thể các võ sư, HLV của môn phái, thống nhất về bài bản xuyên suốt về giáo trình giảng dạy, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo cho các võ sinh ở khắp các phân đường. Hàng chục HLV của môn phái cũng được tham gia khóa HLV cấp thành phố do Hội Võ thuật Hà Nội tổ chức. Ngoài ra môn phái thường xuyên tổ chức định kì sát hạch tại các võ đường cơ sở.

DSC_4141

Trao tặng cờ lưu niệm cho những võ đường có thành tích tốt trong phong trào võ thuật của Môn phái

Trong các hoạt động, hội diễn, thi đấu võ cổ truyền từ cấp quốc gia, thành phố, địa phương, các võ sinh Nam Hồng Sơn cũng đã đem về nhiều tấm huy chương danh giá. Không chỉ có vậy, các võ sư, HLV của môn phái cũng đã giành được nhiều thành tích tại các giải đấu võ thuật ở nước ngoài.  Về công tác phát triển môn phái, trong 2 năm vừa qua, môn phái đã tổ chức lễ công nhận và phát triển thêm 1 số phân đường như phân đường Nam Hồng Sơn tại cung thể thao Quần Ngựa,  phân đường Nam Hồng Sơn tại Trung tâm TDTT huyện Ứng Hòa, phân đường Nam Hồng Sơn Định Công. Môn phái đã góp một phần không nhỏ trong công cuộc trấn hưng và phát triển võ cổ truyền dân tộc.

Cũng trong đại hội, môn phái đã tiến hành nghi lễ trao Hồng đai cho các võ sư, HLV để ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển của môn phái Nam Hồng Sơn. Và cuối cùng, toàn thể đại hội được thưởng thức những màn biểu diễn quyền thuật, binh khí, nội công đặc trưng của môn phái bởi những võ sư, võ sinh đến từ nhiều võ đường trên cả nước.

GIấy chứng nhận và thăng cấp đai - phần thưởng xứng đáng cho những cá nhân võ sư, HLV có thành tích tốt

Giấy chứng nhận và thăng cấp đai – phần thưởng xứng đáng cho những cá nhân võ sư, HLV có thành tích tốt

Ngày nay môn phái Nam Hồng Sơn đã có sự phát triển sâu rộng. Luyện võ để rèn đức, rèn người sẽ mãi là mục tiêu, động lực, tinh thần võ thuật mà môn phái Nam Hồng Sơn hướng đến. Đó chính là sức sống, dòng chảy lâu bền của một môn phái võ cổ truyền Việt Nam lâu đời.

Đức Long

Những bàn biểu những võ thuật, công phu đặc sắc chào mừng Đại hội:

DSC_4156DSC_4174DSC_4252DSC_4265DSC_4291DSC_4368DSC_4381DSC_4384DSC_4396

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Tags: , ,